500 cột điện thoại tại New York sẽ chuyển thành cột phát Wi-Fi

Chương trình mang tên LinkNYC được khởi động từ tháng 11 năm 2014 sẽ chính thức bắt đầu trong tháng này.

Dự kiến, sau khi dự án hoàn thành, 7.500 kiốt sẽ trở thành trạm cung cấp Wi-Fi tốc độ lên tới 1Gbps, nhanh hơn nhiều so với tốc độ truy cập dữ liệu hạn hẹp được cung cấp bởi các hãng điện thoại di động.

500 cột điện thoại tại New York sẽ chuyển thành cột phát Wi-Fi - 1

Những cột điện thoại được chuyển đổi thành cột phát wifi tại Mỹ

Dịch vụ Wi-Fi này giúp người dùng tránh được những phiền hà từ hình ảnh quảng cáo và có khả năng tự động kết nối rất nhanh. Cột phát cũng sẽ giúp người dân New York có thể kết nối băng thông rộng tại nhà miễn phí. Theo tính toán từ năm 2014, 27% người dân New York không lắp đặt hệ thống mạng riêng trong nhà.

Trước đây, trong một thời gian dài, người dân nơi đây phải phụ thuộc vào Pay Phone để thực hiện cuộc gọi. Họ thường xuyên phải xếp hàng dài chờ đợi trên khu vực đường phố Manhattan. Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị cầm tay đã dần loại bỏ tính hữu dụng của những cột điện thoại này và cột phát Wifi là giải pháp hoàn hảo để thay thế chúng.

Tuy nhiên, dịch vụ trên sẽ gây thiệt hại không nhỏ tới các nhà cung cấp mạng tại Mỹ. Theo Craig Moffett, nhà phân tích – nghiên cứu cao cấp tại MoffettNathanson, Verizon và AT & T sẽ là 2 trong số các nhà mạng “dính đòn” nhiều nhất. Trong thời gian tới, khách hàng của họ sẽ quay về sử dụng dịch vụ công cộng. Kết quả là họ phải cạnh tranh gay gắt hơn để giành lại khách hàng.

500 cột điện thoại tại New York sẽ chuyển thành cột phát Wi-Fi - 2

Thành phố New York đã phải chi ra một số tiền lớn để chuyển sang hệ thống ki-ốt này. Công ty thực hiện dự án là CityBridge và các đối tác lớn khác là Google và Qualcomm. CityBridge sẽ thu lại lợi nhuận từ việc bán quảng cáo trên các cột, biển. Mỗi chiếc cột sẽ được cài đặt một chiếc máy tính bảng Android, hỗ trợ người dân lướt web hoặc thực hiện cuộc gọi miễn phí.

Dự đoán, thành phố New York sẽ thu về khoảng 500 triệu USD hoặc 50% doanh thu quảng cáo (có thể nhiều hơn) trong suốt 12 năm thực hiện hợp đồng. Trước đó, trong năm 2014, thành phố này cũng “bỏ túi” tới 17,5 tỷ đô la từ doanh thu quảng cáo qua các hợp đồng trên Pay Phone.

Các điểm kết nối Wifi LinkNYC sẽ được lắp đặt trong toàn 5 quận của New York, cung cấp tín hiệu Wi-Fi trong vòng bán kính 400 feet (tương đương 121,92 mét). Những người sở hữu smartphone hoặc phablet cũng có thể sử dụng các cột này để sạc thiết bị.

500 cột điện thoại tại New York sẽ chuyển thành cột phát Wi-Fi - 3

Theo Trần Vy (danviet.vn)